1. Quá trình thành lập và phát triển:
Trường chính thức đi vào hoạt động ngày 05 tháng 9 năm 2007, trường được thành lập trên cơ sở kế thừa Trường Tiểu học Bình Phú 3. Trường nằm trên địa bàn ấp Thống Nhất xã Bình Phú huyện là một xã nghèo của huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp trường có 4 điểm, nếu đi đến 4 điểm thì phải đi quãng đường có độ dài khoảng cách 8km. Trường nằm gần sông Sở Hạ tiếp giáp với tỉnh Prây Veng Cam-Pu-Chia. Đời sống của người dân chủ yếu là làm thuê kiếm sống, hầu hết là người từ những nơi khác đến định cư, vào mùa nước lên xung quanh là vùng biển nước.

Năm 2013 trường vinh dự được công nhận Trường Xanh-Sạch-Đẹp.

Năm 2015 trường được công nhận Thư viện chuẩn.

Đội ngũ giáo viên Trường có 37 người, khoảng hơn 95% giáo viên từ các xã huyện khác đến giảng dạy đời sống gặp nhiều khó khăn,

2. Cơ sở vật chất :

2.1. Khuôn viên, sân chơi, bãi tập:

* Điểm Gò Cát:

– Diện tích nhà trường: 7120m2. Gồm 6 phòng học và sân chơi bải tập.

* Điểm Thống Nhất 1:
– Diện tích khu lớp học: 1060 m2. Gồm 3 phòng học và bải tập.

* Điểm Thống Nhất 2:
– Diện tích sân chơi: 280m2. Gồm 02 phòng học và bải tập.

* Điểm Cả Chanh:
– Diện tích sân chơi: 250m2. Gồm 02 phòng học và bải tập.

2.2. Phòng học, phòng chức năng, thư viện:

– Tổng số phòng học: 20 phòng.

– Phòng chức năng:

+ Phòng BGH: 01.
+ Phòng Vi tính: 01. (được kết nối mạng interrnet)
+ Phòng Thư viện: 01.
+ Phòng Thiết bị: 01.
+ Phòng Đoàn đội: 01.
+ Nhà kho: 01.
+ Nhà để xe: 01.
– Phương tiện thiết bị giáo dục:

+ Đàn organ: 01.
+ Có máy tăng âm, loa, micro phục vụ, văn nghệ, phát thanh, sinh hoạt dưới cờ.
+ 01 đường truyền internet cáp quang, 03 bộ phát wifi.

2.3. Điều kiện điện, nước, vệ sinh:

– Có điện lưới: 05 điện kế.
– Vệ sinh trường, lớp, sân luôn luôn sạch sẽ.
– Trang bị đầy đủ thùng rác có nắp đậy ở sân trường cũng như trong phòng học.
– Có các khu nhà vệ sinh riêng biệt cho giáo viên và học sinh.

3. Chức năng, nhiệm vụ:

– Tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục tiểu học, giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

– Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi, vận động đã bỏ học đến trường, thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục và chống mù chữ trong cộng đồng. Tổ chức kiểm tra và công nhận hoàn thành chương trình tiểu học của học sinh trong nhà trường và trẻ em trong địa bàn quản lý của trường. Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh lớp 9, có 100% học sinh lớp 9 đạt tốt nghiệp hàng năm.

– Quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

– Quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị và tài chính theo qui định của pháp luật.

– Phối hợp với gia đình, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động giáo dục.

– Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

– Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo qui định của pháp luật.

–  Phương thức đào tạo: Đào tạo liên thông từ lớp 1 đến lớp 9 đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông có chất lượng.